Ngôi già lam Quán Âm Tự tại Canada
Trong khi Hội Phật giáo Quốc tế thực hành Phật giáo Đại thừa (大乘 - Mahayana) thì ngôi già lam này lại thường mở cửa đón tiếp các phật tử và du khách theo Phật giáo Nguyên thủy (小乘 - Theravada) cũng như chào đón mọi người không kể khác biệt về tôn giáo hay văn hóa.

Vào năm Kỷ Mùi (1979), hai vị cư sĩ đến từ Hồng Kông đã hiến tặng đất và kinh phí để xây dựng một ngôi già lam tự viện Phật giáo Trung Quốc tại Bắc Mỹ. Hội Phật giáo Quốc tế (International Buddhist Society) được thành lập để phục vụ mục đích này với sự tham dự của Thượng tọa trụ trì Thích Quán Thành và 5 cá nhân khác. Ngôi già lam Phật giáo Quốc tế Quán Âm Tự chính thức mở cửa đón công chúng vào năm Quý Hợi (1983) sau khi chính điện được hoàn thành. Hàng nghìn người, trong đó có thị trưởng thành phố Richmond và nhiều thành viên Quốc hội Canada, đã tham dự buổi lễ khánh thành ngôi chùa này vào năm Bính Dần (1986).

Quán Âm Tự với lối kiến trúc theo hoàng cung truyền thống Trung Hoa. Mô hình thiết kế dựa trên Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngôi già lam tự viện này đặc trưng với mái ngói vàng hai tầng, mái hiên nhô rộng... Phần sân trước và khu vườn đặc trưng Trung Hoa với ao sen, vọng lâu, non bộ và một chiếc cầu đá. Trong khuôn viên ngôi chùa còn có hồ Cửu Long phun nước (tượng đức Phật Đản sinh, xung quanh có rồng hầu, sự tích đức Phật ra đời có 9 con rồng phun nước tắm cho Phật).

Ở chính giữa ngôi chùa là Đại Bi điện, nơi có 5 bức đại tượng đức Phật và Bồ Tát. Nơi đây sở hữu pho tượng Phật Thích Ca lớn nhất Bắc Mỹ.

Đồng thời, Hội Phật giáo Quốc tế tại chùa cũng tổ chức các khóa tu tập thiền định bằng tiếng Anh vào 09 giờ sáng thứ Bảy hàng tuần. Thượng tọa trụ trì Thích Quán Thành phụ trách nhiều bài giảng và thuyết pháp bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Quảng Đông.

Quán Âm Tự hoạt động với tông chỉ hoằng dương Phật giáo chánh tín và phương thức tu hành: “Trì giới căn bản, quy hướng niệm Phật, chủ yếu quán tâm, y kinh giáo”.

Thông qua tu hành Phật giáo chánh tín, phật tử được học cách ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày, trở thành một công dân tốt luôn tuân thủ pháp luật, đời sống thân tâm thanh tịnh, lợi lạc chúng sinh, rộng kết thiện duyên, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.  

Chùa Quán Âm sẵn sàng cống hiến, tích cực đóng góp cho cộng đồng, thúc đẩy công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ học sinh nghèo tại địa phương và nước ngoài. Thể nghiệm tinh thần Phật giáo “Vô duyên từ, Đồng thể đại bi”.

Khách thập phương hành hương đến từ Canada hay từ bất kỳ đâu trên toàn thế giới, bất kể chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thậm chí có trở ngại về mặt thể chất, nhưng bản tự luôn rộng mở chào đón tất cả mọi người.

nguồn theo giác ngộ